ขับถ่ายผิด ชีวิตเปลี่ยน

การขับถ่ายคือการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย ช่วยควบคุมน้ำในร่างกายให้สมบูรณ์  ซึ่งประกอบไปด้วยอวัยวะสำคัญของกระบวนการขับถ่าย คือ ตับ ไตและลำไส้ เป็นต้น การขับถ่ายเป็นปกติจึงเป็นการกำจัดพลังงานและพลังงานสะสมจากการเผาผลาญอาหารในร่างกาย  ซึ่งปัจจัยเสี่ยงในการขับถ่ายผิดปกตินั้น ประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน เช่น การรับประทานยาระบายเป็นประจำ การดีท็อกลำไส้โดยไม่จำเป็น ไม่ค่อยออกกำลังกาย การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป หรือ การกลั้นอุจจาระบ่อยครั้ง ก็จะส่งผลให้การขับถ่ายผิดปกติเช่นกัน ปัจจัยที่กล่าวมาข้างต้นเป็นปัญหาที่พบมากในกลุ่มดาราหนัง x

ส่วนผลจากการขับถ่ายผิดปกติของร่างกายนั้น จะทำให้ร่างกายพวกดาราหนัง x มีภูมิต้านทานต่ำ มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ไม่สบายท้อง มีกลิ่นตัวและกลิ่นปากแรง เซื่องซึม อ่อนเพลียง่าย ถ้าปล่อยอาการไว้นานเลือดที่ไม่สะอาดก็จะไหลผ่านไปเลี้ยงสมองได้ นอกจากนี้ยังส่งผลให้เป็นริดสีดวงทวารอีกด้วย

การขับถ่ายหรือขับของเสียในร่างกายจึงถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากสำหรับดาราหนัง x เพราะถ้าหากขับถ่ายผิดเวลาหรือผิดปกติ ก็สามารถบ่งบอกถึงสัญญาณความเสี่ยงในร่างกายได้ นั่นคือ มะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นเอง

จึงมีวิธีทำให้การขับถ่ายเป็นปกติมาฝาก ดังนี้

  1. การดื่มน้ำ การดื่มน้ำ 1 แก้วหลังตื่นนอนช่วยได้ และดื่มน้ำไม่น้อยกว่า 8 แก้วต่อวัน ถือเป็นเรื่องที่ดีและง่ายสำหรับดาราหนัง x เพราะน้ำจะช่วยในการขับถ่ายได้ดี และยังสามารถควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย ระบายความร้อน อีกทั้งยังเผาผลาญไขมันด้วย

2.รับประทานผักหรือผลไม้ที่มีกากใยสูง จำพวกผลไม้ เช่น แอปเปิ้ล แก้วมังกร ส้ม สับปะรด มะละกอ กล้วย เป็นต้น ผลไม้จำพวกกากใยสูงจะมีเอมไซน์สูง ซึ่งจะช่วยย่อยอาหารโดยเฉพาะอาหารจากเนื้อสัตว์ ลดอาการแน่นท้องท้องอืดท้องเฟ้อ มีไฟเบอร์สูง และสามารถแก้อาการท้องผูกได้อีกด้วย หรืออาหารจำพวกผักใบเขียว หรือผักอื่น ๆ วิธีนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เหล่าดาราหนัง xนิยมเลือกใช้

  1. พยายามขับถ่ายให้เป็นเวลา ซึ่งเวลาที่ดีที่สุดควรเป็นตอนเช้า คือ 05.00-09.00 น. หรือเวลาที่สะดวกเหมาะสมในชีวิตประจำวัน เพราะการฝึกขับถ่ายเป็นประจำและสม่ำเสมอเป็นเวลานั้น จะช่วยทำให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย สบายท้อง อย่างวิธีที่นั่งขับถ่ายดีที่สุด คือ การนั่งยอง ๆ เพราะจะมีแรงกดจากขาหน้าทำให้การขับถ่ายคล่องขึ้น
  2. รับประทานข้าวแต่ละมื้อให้เป็นเวลา เพื่อให้กลไกและอวัยวะทำงานเป็นเวลา ระบบย่อยอาหารได้ทำงานหลังรับประทาน 3-4 ชม. เคี้ยวให้ละเอียด เน้นผักหรือผลไม้ในแต่ละมื้อ และควรดื่มน้ำตามให้มาก จะเป็นการยับยั้งอาการผิดปกติเบื้องต้นนั้นเอง

จะเห็นได้ว่า การขับถ่ายผิดปกตินั้น ไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะนอกจะส่งผลกับอวัยวะในร่างกายของเราแล้ว ยังส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย ดังนั้น เราจึงควรหันมาดื่มน้ำให้มากขึ้น รับประทานผักหรือผลไม้เพิ่มขึ้น ฝึกขับถ่ายให้เป็นเวลา รับประทานอาหารให้เป็นเวลาเพื่อกระตุ้นอวัยวะในร่างกายให้ทำงานปกติ เพียงเท่านี้ ก็จะส่งผลให้การขับถ่ายและการใช้ชีวิตเป็นไปอย่างปกติด้วยร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง